Xét nghiệm ADN – phát minh của nhân loại

Spread the love

Xét nghiệm ADN đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, nó có vai trò quan trọng trong các việc có liên quan đến vấn đề huyết thống, tìm người mất tích, giám định hài cốt. Xét nghiệm ADN là công việc hộ trợ nhiều lĩnh vực như y tế, điều tra án của công an, vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, có nhiều dịch vụ xét nghiệm adn đã ra đời để phục vụ nhu cầu này.

1 Cơ sở khoa học của xét nghiệm ADN

Mọi vấn đề tìm ra nguồn gốc cá thể, xác định mối quan hệ huyết thống đều dựa trên xét nghiệm ADN ty thể. ADN ty thể có 16569 cặp nucleotide chứa tổng cộng 37 gen có cấu trúc đặc trưng cho từng loài.

1981 Anderson và cộng sự của mình đã tìm ra mối liên hệ đặc trưng trong cấu trúc ADN ty thể người tại phòng thí nghiệm của Fredrick Sanger ở Cambrige nước Anh (England).Cơ sở khoa học của xét nghiệm ADN

Mọi bộ phận giám định như tóc, răng, xương… nếu không còn gốc vẫn có thể giám định thông qua việc tách chiết ADN ty thể.

Quá trình di truyền từ đời này sang đời khác, ADN của đời con có chứa trình tự bazơ nitơ giống đời mẹ, đây là cơ sở để giám định ADN. Ở Việt Nam, luật không cho phép người mẹ đang mang thai xét nghiệm huyết thống cho thai nhi.

2 Phương pháp và lưu ý

+ Phương pháp: Dịch vụ xét nghiệp ADN rất phổ biến ở Việt Nam. Sử dụng các trang thiết bị hiện đại như máy PCR9700, máy MIseg,… So Sánh trình tự chuẩn của Anderson để tìm ra mối liên hệ huyết thống.phương pháp xét nghiệm adn

+ Lưu ý: Phải đến các cơ sở y tế hoặc trung tâm giam định ADN có uy tín để đảm bảo xét nghiệm đúng, không xảy ra bất kì sai sót nào. Chúng ta cũng có thể tìm hiểu, tham quan các cơ sở y tế hoặc trung tâm giám định để biết thêm nhiều thông tin cũng như trang thiết bị của họ, tìm ra sự lựa chọn tốt nhất.

Thử AND giá bao nhiêu? Đó là câu hỏi thường đặt ra của rất nhiều người có nhu cầu làm xét nghiệm. Nhưng tùy thuộc vào từng loại xét nghiệm cũng như thời giant a lấy kết quả mà có những khoảng chi phí phải trả khác nhau.